Make up Art Review

Review trường make up quốc tế – Scandinavian Makeup Academy – SMA

Chào mọi người,
Mình là San. đam mê màu sắc và art. Mình là MUA, tháng 3/2017 mình có theo học nâng cao tại Thailand. Bài viết dưới đây mình xin chia sẻ tất tần tật những gì mìanh đã trải nghiệm 3 tháng ở Bangkok khi theo học trường SMA- Scandinavian Make up Academy  tại Thailand. Tuy nhiên tháng 8/2017 thì trường có chuyển sang đia chỉ mới rồi, Mà chi phí của khu đó rẻ hơn khu cũ. Vì vậy, các bạn tham khảo nhé. Mình xin review bằng cách giải đáp các câu hỏi của các bạn nha:

 Ai nên đi học?

– Những bạn mong muốn theo đuổi nghề make up 1 cách chuyên nghiệp và bài bản chuẩn quốc tế(mới nhăm nhe, hoặc đã vào nghề đều nên học)
– Phải biết tiếng Anh và giao tiếp được tiếng anh. Nếu k việc học của bạn sẽ rất lãng phí và tốn kém mà kết quả kiến thức thu về lại không nhiều. Nhìn làm theo thì ok. Nhưng mọi cái hay đều nằm ở phần lý thuyết khi giảng viên dạy và demo.
– Những bạn mong muốn có trải nghiệm MUA quốc tế khác gì với MUA trong nước để học hỏi và muốn lấn sân sang thị trường quốc tế để sinh sống và lập nghiệp

 Học ở  nước ngoài, khác gì học ở VN?

– Rất rất là khác, và chắc chắn sẽ không thất vọng nếu bạn đã đưa ra quyết định. đâu. Cái khác lớn nhất bạn sẽ học được là ATTITUDE – Thái độ làm việc chuyên nghiệp và CLEAN – Vệ sinh trong make up

 1 khóa học của SMA là bao nhiêu? trong vòng bao lâu?

Mình học từ hồi tháng 3/2017. Lúc đó thì có 7 lớp rời và 1 course full trọn 7 lớp. Bây giờ mình lên web coi thì thấy trường có phân ra thêm nhiều package khá hay.

– 6 Khóa rời:

1/ Beauty: 3 tuần – Tầm 31tr (cái này dạy chủ yếu kiến thức nền tảng. LÀ CÁI BUỘC PHẢI HỌC. Rất rất hay. có nhiều kiến thức ỏ VN mình k có đi sâu như vậy. Cá nhân mình thấy ai qua học thì cũng phải nên đăng ký cái lớp này. Đừng nghĩ mình đã làm MUA rồi nên k cần học lại căn bản. Vì căn bản của VN mình chỉ là nghề truyền nghề. Nó k có cái cơ sở học thuật nào cả í. Ở lớp này bạn sẽ được học cách xử lý da, nền, xử lý khuyết điểm, cách đánh cho từng dáng mắt (mắt sụp, mắt xếch, mắt 2 mí, mắt 1 mí, mắt xa nhau, mắt gần nhau) và theo từng dáng mặt.

2/ Bridal: 7 ngày. Tầm 24tr.  Nếu bạn đăng ký khóa này không, học xong 7 ngày rồi về nước thì mình khuyên là KHÔNG NÊN. Vì khi đợt mình học, cũng có 1 chị Việt Nam Agnes Nguyễn qua học khóa 7 buổi này. Vào là đi kiểu luôn: Cô dâu Ấn, Cô dâu Thái chủ yếu là cách phối màu chứ giáo viên sẽ không dạy lại cách xử lý nền, xử lý khuyết điểm, cách đánh cho từng dáng mắt, dáng mặt. Vì vậy, nên mình thấy như công bỏ bể. Thấy không đành nên mình hẹn riêng chị ra cafe để chỉ lại cho chị và in tài liệu lớp cơ bản ra.

Học về cô dâu Ấn do cô giáo người Ấn Độ dạy luôn.

3/ Fashion & Photography: Khóa này học 7 ngày. Tầm 17tr. Nếu học chen ngang từ khóa này thì bạn cũng bị mất 1 lượng kiến thức khá quan trọng ở khóa 1. Beauty. Ở lớp này, bạn sẽ được học về History Makeup qua từng thập niên, Makeup theo style Fashion, make up  ướt (wet-look). Phần này khá thú vị, Về VN có thể áp dụng được trong các shoot chụp hình, quay video cho báo, tạp chí. Điểm đặc biệt, là với mỗi khóa tương ứng, trường sẽ mời 1 Speaker khách mời trong lĩnh vực đó đến chia sẻ để mình có cái nhìn thực tế. Như đợt mình học, có mời 1 anh Nhà thiết kế người gốc Anh đã từng tham gia tại London Fashion Week và học tại Anh. Thầy Stephen dạy make up cũng  là người Anh.

Đợt này exam Fashion thuê mẫu chân dài thượt lun nè

4/ Air brush: 3 ngày. tầm 17tr. Cái này mình nghĩ khó ứng dụng tại việt nam. Nhưng ở nước ngoài thì lại rất thịnh hành. Để sử dụng được máy và đi quen tay thì cũng phải tập luyện nhiều lắm. Chi phí máy cũng khá cao. Nếu chưa quen, thời gian bạn đi còn lâu hơn dùng tay để make up cơ ^^

Dùng brush phun lực đều khó lắm à nha

5/ Special Effect: 13 ngày. Tầm 24tr.  Ai mê hóa trang và hiệu ứng phim thì không thể bỏ qua khóa này đâu nha. Giáo án của trường là từ Hollywood về đó. các dụng cụ và đồ học cũng chuẩn order từ US hết. chứ k có mua ở Thái. Bạn học thì bao gồm dụng cụ rồi, khi cần có thể mua thêm 1 số cọ vẽ thôi. Ở lớp này, bạn sẽ được giáo viên chuyên bộ môn này dạy luôn. Người dạy mình là thầy KU-PANG (đọc vậy á mình cũng k biết ghi sao nữa. Người Thái đọc thì ra  Kù pangggggg. kéo dài vậy á. Haha). Thầy chuyên làm cho các đoàn phim của Thái. Không nói được tiếng Anh nên sẽ có trợ giảng phiên dịch sang tiếng Anh. Lớp này bạn sẽ được học làm các loại vết thương , vết bầm, vết cắt, làm đầu trọc boldcap, làm râu tóc, làm da nhăn từ latex. Bạn sẽ hệ thống hóa được Latex, Bondo, Silicol, Wax, Spririt Gum, Pros-aide, Adhesive là gì? Vì tất cả nhửng cái trên đều là từ và vật chuyên dụng cho hóa trang

Thầy dạy kute nà 😀

6/ Creative : 8 ngày. 21tr. Phần này mê lắm cho những bạn nào thích art và sáng tạo. Chủ yếu là học về màu, cách đi màu nước, màu dầu, vẽ, cách lên ý tưởng và thực hiện 1 tác phẩm để đời. Và đây cũng là khóa bạn làm bài tốt nghiệp. À. Bạn được học Drag Queen nữa nha. mà người dạy là 1 Drag chính hiệu Thailand luôn. Chính thức bạn cũng sẽ được thực hành trên Người chuyển giới Thailand (là Nam nhưng phẩu thuật sang nữ. Ôi thôi. Đẹp lắm luôn. Ngực đồ đẹp dã man :D)

Ngoài ra thì họ còn 1 số các Package sau:
– Master MUA: Gồm 6 courses ở trên Học 3 tháng. Tầm 112tr
– Advaced MU Programme:  Gồm khóa 1,2,3
– Beauty & Bridal: Gồm 1,2
– Hair, Beauty & Bridal: Gồm 1,2 và Lớp tóc (Lớp tóc này mình k học, vì thấy học phí cao. Các bạn khác học thì về bảo k xứng với tầm tiền cho lắm)

Người mẫu để thực hành là ai?

Chính là các bạn học chung với mình luôn. Sẽ bắt cặp với nhau. Mình làm mẫu cho bạn. Rồi ban làm mẫu cho mình. Nên thời gian nguyên buổi chiều học kéo ra dài, ngồi làm mẫu buồn ngủ nữa 😀 Ở những kì thi cuối khóa, thì trường sẽ hỗ trợ kêu Photographer đến, set studio và thuê mẫu chuyên nghiệp cho bạn để vừa thi, vừa làm porfolio luôn. Nếu lớp k đủ cặp để ghép với nhau, thì trường cung hỗ trợ kêu mẫu tới. Bạn nào lẻ thì sẽ đượ make up cho mẫu

Giáo viên là ai?

Mỗi khóa học bạn đăng ký sẽ do 1 hoặc nhiều người có kiến thức chuyên môn trong lĩnh vực đó giảng dạy. Chứ không như VN mình 1 người dạy hết tất cả. Mình thấy thì dàn giảng viên ở trường nền tảng và kinh nghiệm rất tốt. Mọi người có thể click vào tên từng người để xem Facebook nha Có cô Hilde – dạy creative, cô Gold – người philips rất dễ thương, Ann – giám đốc, dạy 1 số buổi học. thầy Stephen dạy Fashion , Eva – Founder

Trong suốt quá trình học, mỹ phẩm mình tự mua hay trường có lo cho không?

Cốp đồ được phát có cả cọ của SMA xài siêu thích vì là cọ lông thú thật lun í

Nếu học khóa full 6 course Master thì bạn được phát nguyên 1 cốp đồ của NYX để mang về luôn, gồm đầy đủ tất cả luôn rồi k phải mua gì nữa. Cốp cũng đẹp nữa. Nhưng nếu học lớp lẻ, Thì 1 là bạn phải tự mang đồ, 2 là dùng đồ xài chung (có 1 khu để mỹ phẩm chung, ai thiếu gì chay tới đó lấy rồi trả lại)

Đây là bàn dùng chung. Nếu k có sản phẩm nào thì cứ ra đây lấy dùng xong trả lại

Có phát sinh bất cứ chi phí nào khác hay không?

Có. Bạn sẽ phát sinh 1 số chi phí như: Trả tiền cho mẫu ở 1 số kì thi quan trọng. TB 500 – 1000B tức 350k hoặc 700k/ buổi. Nhưng những cái này là bạn tình nguyện chứ trường k bắt ép. Nếu k muốn thuê mẫu thì bạn deal với 1 bạn học cùng, 2 bạn làm mẫu cho nhau để chụp hình thi. Cho bài tốt nghiệp thì bạn cần tiền để mua 1 số kim tuyến, mi, các nguyên liệu để làm cho nhân vật của mình. cũng rơi vào tầm 500- 1tr

Tiếng Anh mình chỉ biết 1 ít thôi, có theo học được không

Mình nghĩ nếu chỉ biết ít thôi thì bạn học sẽ không hiểu hết được. Vì vậy, sẽ nhìn sao làm vậy chứ không hiểu được tại sao. Như vậy sẽ rất phí tiền. Bạn có thể luyện khả năng nghe được 70-80%. Còn khả năng nói không cần thiết nhiều. Nếu nói chuyện được thì bạn sẽ hòa đồng và giao lưu với các bạn học cùng vui hơn. k bị cảm thấy lạc lõng.

Ngoài nghe nói, thì bạn cũng cần tiếng Anh để làm bài test kiểm tra kiến thức

Mình không có thời gian, chỉ tham gia 1 khóa ngắn hạn thôi thì có được không?

Được bạn có thể tham gia từng khóa lẻ nhưng lời khuyên của mình là đừng nên bỏ qua khóa Beauty nhé. Vì khóa đó là nền tảng cho mọi cái.

Qua đó rồi trường có ký túc xá hay hostel nào cho mình ở không?

Trường không có ký tức xá. Bạn yêu cầu thì trường sẽ gửi qua cho bạn 1 số khách sạn, khu căn hộ gần đó. Vì vậy bạn có thể tham khảo, sau đó tự liên hệ với họ.

Vậy tổng chi phí mình cần để qua Thái theo học 3 tháng Full Course là bao nhiêu?

Tầm 10tr/ tháng (cho những thứ thiết yếu nhất sống như 1 sinh viên chăm chỉ, khốn khó . Ahuhu). Vì mình học là trường còn nẳm ở khu Asok. Khu đó thì trung tâm, nên moi thứ đều đắt đỏ. Bây giờ trường đã chuyển địa chỉ mới rồi. Khu mới thì chi phí ở cũng sẽ rẻ hơn. Hồi đó,Nếu không tính tiền học, thì TB tiền khách sạn 1 ngày là 400k – 800k. Nếu học lâu thì bạn nên thuê theo tháng ở những Apartment luôn. ở xa xa chỗ học thì 4tr- 6tr/tháng. Ở gần trường thì 10tr/ tháng. Ăn uống : 63k/ ngày (sáng 20,trưa 20, tối 20) này là ăn mót mét tiết kiệm á. Đi lại TB 1 ngày 30k 1 chiều đi, chiều về nữa là 60k. Vị chi ăn+ đi lại = 120k/ngày. 1 tháng là 3tr hơn. Tiền nhà nữa là tầm 10tr/ tháng (cho những thứ thiết yếu nhất sống như 1 sinh viên chăm chỉ). Nhưng bạn qua Thái, thì không thể tránh cám dỗ của các loại đồ ăn, nước uống, xoài, các điểm mua sắm. Ui cha ta nói, tiền bị cám dỗ có thể sẽ tăng lên gấp đôi.

Các giấy tờ visa, passort  cần thiết để chuẩn bị cho 3 tháng học?

– Nếu bạn chỉ tham gia khóa ngắn ngày. thì không cần xin Visa vì Thailand cho ở lai 30 ngày. Có passport là đi thôi
– Nếu bạn ở lại bên đó 3 tháng (90 ngày) thì bạn cần xin VISA như sau:
1. Xin visa TOURIST. Cách này là cách nhanh và dễ nhất. Tuy nhiên, bạn cần xin trường thư bão lãnh đứng tư cách cá nhân ra bảo lảnh cho bạn qua để đi DU LỊCH. Không ghi là qua để Học, vì nếu qua để học, thì họ sẽ bắt bạn xin Visa STUDY. Mà visa này thì cần 1 số giấy tờ, trong đó có 1 loại trường k cấp được cho mình. Nên ngay từ đầu mà bạn xin visa STUDY thì sẽ rất phiền phức và mất thời gian.
2. Cách thứ 2 là bạn xin Visa TOURIST y như trên, nhưng giấy bảo lãnh sẽ ghi là bạn qua học. Bên đại sứ quán bắt bẻ, bắt bạn xin Visa Education. Thì bạn nói luôn là trường bên đó k có loại giấy ” Official letter from the Ministry of Education of Thailand, or other sub-authorities concerned, approving the enrolment of foreign students and a copy of registration certificate of the concerned academic institute are required”. Xem họ có ok cho bản chuyển qua Visa Torist với thư bảo đảm từ trường ko?
Như đợt mình là hành chạy tới chạy lui, xin giấy các kiểu, từ tourist sang education, xong trường k có giấy, nó cũng đành cho qua lại tourist.

–  Đọc kĩ các giây tờ cần có và chuẩn bị trước khi lên Đại sứ quán. Vào đây nha: THỊ THỰC (VISA) DU LỊCH DÀNH CHO CÔNG DÂN VIỆT NAM, và THỊ THỰC CHO VISA EDUCATION 

– Đến đại sứ quán tại: 77 Đường Trần Quốc Thảo, Quận 3. Điện thoại (08) 3 932 7637/8. để điền form họ đưa. hoặc in sẵn trên mạng. Ra bàn có mẫu hướng dẫn rồi điền theo. Sau đó nộp hồ sơ. Người nhận hồ sơ có thể là ng Việt hoặc ng Thái (nói tiếng anh). Họ sẽ nói cho bạn hồ sơ cần bổ sung gì không

Lưu ý về thời gian canh sao cho khớp 3 tháng đi về nhé. Nếu bị quá ngày, bạn sẽ bị phạt 1000b tức 700k/ ngày á. Sau 2 tháng, bạn phải lên đại sứ quán ở Thái để xin gia hạn, sẽ mất thêm 1tr mấy tiền gia hạn nữa. Làm thì nhanh nhưng đường lên đó khá xa xôi như kiểu SG đi về Binh Dương á. Phải đi bằng bus/ taxi chứ không có tàu thẳng 1 lèo đến đó. Trải nghiệm đi xe bus cũng rất thú vị vì mấy ng đó k nói được tiếng Anh, mình cũng k biết đường nào dừng. Phải canh me google map để tự xuống. Kiểu phiêu diêu cũng hay phết

Chuyển tiền cọc như thế nào. Và qua đó có nên làm thẻ không?

Ở trường dùng bank Kasikorn. Và một tin mừng là bank này có văn phòng đại diện ở Việt Nam. Văn phòng đặt ở : Lầu 14, AB Tower, Số 76A Lê Lai, Phường Bến Thành, Quận 1, TP Hồ Chí Minh. Mọi ng có thể lên đó hỏi làm thẻ xem được k nhé. Hồi San đi thì do gấp rút quá mà gọi bank thì phí chuyển cao hơn dùng dịch vụ ngoài. Nên San dùng dịch vụ ngoài để chuyển. Hồi đầu cũng e ngại, nên tìm trên mạng xong không dám chuyễn tiền mà mò tới tận nơi. Nhìn rồi chuyển ebank lúc đó. Xong thì họ đưa cho mình cái bill xác nhận đã chuyển. San thấy Khá an toàn vì sau đó cũng nhờ ng nhà chuyển qua 2 lần nữa. Phí 300k cho 1 lần chuyển khoản 20tr. Trên 20tr thì phí là 1.2%. Chỗ San dùng đây nha: https://www.ssj.com.vn/dich-vu-chuyen-tien-di-thai-lan/

Khi qua Thái cần tiền bên đây chuyển qua, mà rút thẻ Visa thì charge phí  TB rút 3tr5 thì mất 160k tiền phí. Hồi San qua thì San có bạn, nên nhờ bạn đứng ra làm thẻ Bangkok Bank 700k/ thẻ. Sau cần gì thì cứ nhờ ng nhà Việt Nam chuyển dịch vụ sang thẻ bên này. Phần này cũng quan trọng đó, nếu k thì mình phải mang 1 cục tiền mặt qua luôn.

Làm sao để kiếm được nhà thuê rẻ mà lại thuận tiện đi học?

Dễ nhất thì bạn cứ lên Airbnb
Nhưng nếu muốn ở những khu local người bản địa hay ở, rẻ hơn nhiều thì bạn tìm ở: https://www.thaiapartment.com/
Kinh nghiệm của mình là phải lên Google Map. Xác định được vị trí của trường. Xong các bạn coi trên bảng đồ. Những “quận” nào gần đó. Mình note lại. Xong mới lên các trang tìm nhà. Gõ cái “quận” đó vào. Địa chỉ Thái nó hơi loằng nhoằng. Bạn check kĩ nhé. Hồi đầu mình qua book phòng ksan trước 1 ngày. Cùng 1 tên đường nhưng khác cái “quận” mà nó xa tận 10km :)) Lúc đến khóc ròng luôn, tưởng cách vài căn nhà. ahuhu.

Kinh nghiệm của mình là khi kiếm nhà. Nên tìm những chỗ nào gần MRT (Tàu siêu tốc ngầm) hoặc BTS (tàu siêu tốc trên không) hoặc Sansab (tàu thủy)/ Bạn sẽ dễ đi lại, k phải mất tiền đi xe ôm lượt đi lượt về cũng 30k. Đi chơi cũng dễ, ở Thái đi bộ nhiều lắm à nha

 Những điều lưu ý khác

– Mang giaỳ thể thao vì qua đó đi bộ rất nhiều. Ko mang giày cao gót
– Mang theo khăn trùm vì Phòng học và lên tàu điện khá lạnh, đi ra ngoài đường thì nắng kinh dị. Có cái khăn cũng cứu sống đồng bào dữ lắm. Hehe
– Mang theo dù, bên đó ng ta k bịt khẩu trang. Mình ra đường bịt thành dị nên tốt nhất mang dù
– Không nên mang theo CMND, để ở nhà. Ra sân bay cầm passport chụp hình lại. Để phòng khi qua đó bị cướp mất giấy tờ còn có cái làm thân ng ta giả về nước!!
– Đồ ăn siêu cay, siêu chua, siêu ngon nên cẩn thẩn nhé. Mình đi về xong viêm hết cả dạ dày sụt 4 kg lô. T.T
– Học 1 chút tiếng Thái và số để đi mua đồ là 1 lợi thế
– Mua 1 cái nồi cơm điện, để thèm đồ ăn Việt thì nấu, Mình cũng có nấu ăn luôn. Hehe

Thông tin về trường

 • Website:https://smamakeupacademy.com/
 • Facebook: SMA Makeup Academy
 • Địa chỉ: Wannasorn Tower, 12. floor
  35 Phayathai Road, Khwaeng Thanon, Phaya Thai
  Khet Ratchathewi, Krung Thep Maha Nakhon
  10400 Bangkok
  Thailand
 • Hiện trường ngoài có ở Bangkok Thailand, còn có ở Myanmar và mới mở 1 cái ở Ấn Độ

1 số địa điểm đi chơi, đi ăn không thể bỏ qua. Hihi

 • Chợ nổi Ladmayom Floating Market
 • Chợ Chatuchak
 • Chợ đường ray Ratchada
 • Mua sắm cao cấp: Central World
 • Cuối tuần T7,CN được nghĩ, các bạn có thể ngâm cứu đi biển gần gần đó như Hua Hin, leo lên tàu đi mất 26k à. Hoặc Biển Pataya ra đó chủ yếu tận hưởng không khí Beer Pub về đêm, đi coi show Alcarza, sex show ^^

Nếu còn thắc mắc gì hãy comment bên dưới mình sẽ trả lời nhé! Hy vọng bạn sẽ có 1 trai nghiệm thú vị nhớ mãi trong đời!! Và cũng đừng quên ghé thăm Blog review sản phẩm làm đẹp ToiXanh nhé.

Thẻ:,

4 Comments

 1. LÊ THỊ DIỄM PHUONG

  nếu mình học chỉ học 4/6 khóa thì mình có được cấp chứng chỉ những khóa đã học không ạ

  1. Yến

   V tong hết chuyến học của chị là bao nhiêu ạ

   1. Mi

    Chị đi qua đó học lúc đó chi bao nhiêu tuổi ạ . Chị qua đó học có cần bằng cấp gì ko ạ .Vậy tổng hết chuyến học của chi là bn ạ

 2. Tuyết Tâm

  Tự mình liên hệ với trường luôn ạ chị? Chuyển khoản cho trường xong bao lâu thì nhận được giấy bảo lãnh cá nhân?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *